บุหรี่สำเร็จรูปที่วางขายทั่วไปตามท้องตลาดนั้น ท่านเคยลองสังเกตดูบ้างไหมว่าบนหน้าซองบุหรี่ อันถือเป็นหน้าเป็นตาของแต่ละบริษัท ที่เคยติดโลโก้ยี่ห้อของตนเองเอาไว้ จนต่อมารัฐบาลแทบทุกประเทศได้ออกกฎหมายห้ามไม่ให้มีการโฆษณาบนซองบุหรี่อีกต่อไป และออกกฎให้เปลี่ยนเป็นใช้รูปภาพและคำเตือนที่สื่อถึงอันตรายและโทษที่เกิดจากบุหรี่ โดยในครั้งแรกนั้นจะใช้เนื้อที่บนซองบุหรี่เพียง 50% แต่ก็ยังมีนักสูบหน้าใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนต่อมารัฐบาลได้ออกกฎมาเพิ่มให้ทำภาพคำเตือนโทษของบุหรี่บนซองบุหรี่เพิ่มขึ้นถึง 85% เลยทีเดียว

รัฐบาลไทยเริ่มใช้กฎการออกรูปภาพและคำเตือนบนซองบุหรี่มาแล้วมากกว่า 9 ปี โดยเริ่มต้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2548 เพื่อเป็นการจูงใจให้ผู้สูบบุหรี่ลด ละ เลิก หรือแม้แต่สำหรับผู้ที่คิดจะเริ่มสูบบุหรี่ได้ตระหนักถึงโทษของบุหรี่ แต่อย่างไรก็ตามสถิติการสูบบุหรี่นั้นก็ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด และยังคงมีนักสูบหน้าใหม่เพิ่มขึ้นพร้อมกับอายุของผู้สูบก็เริ่มลดลงเรื่อยๆ

ทั้งนี้ ภาษีของบุหรี่ก็เพิ่มขึ้นทำให้ราคาบุหรี่ต่อซอง เฉลี่ยแล้วจะตกอยู่ที่ราคา 65-80 บาทต่อซองหนึ่ง นับว่าเป็นราคาที่สูงมาก แต่ก็ไม่ได้ทำให้ผู้สูบบุหรี่ลดลงแต่อย่างใด

นอกจากนี้ ในปัจจุบันผู้สูบยังมีทางเลือกใหม่ๆ เพิ่มเติม เนื่องจากนักสูบสามารถหาซื้ออุปกรณ์ที่ใช้ทำบุหรี่เองขึ้นมา ซึ่งเรียกกันว่า เครื่องมวนบุหรี่ หรือ เครื่องอัดบุหรี่ ซึ่งจะมีขายพร้อมกับ ยาเส้นและก้นกรองที่มีกลิ่นและรสชาติต่างๆ มาจำหน่ายในท้องตลาดมากขึ้น ซึ่งหากเทียบกันกับราคาบุหรี่แล้วการลงทุนซื้อเครื่องมวนบุหรี่ สักชุดหนึ่ง และจัดหา ไส้ยาเส้น และ ก้นกรองมวนเปล่าที่ต้องการ มาจัดทำมวนขึ้นเอง ก็จะทำให้ราคาค่าใช้จ่ายของบุหรี่นั้นลดลงอย่างมาก โดยราคาของบุหรี่นี้จะตกอยู่ที่ประมาณ 1.5-3 บาทต่อตัวซึ่งถือว่าถูกมาก เครื่องอัดบุหรี่จึงกลายเป็นทางออกที่ดีสำหรับผู้ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยจากการสูบบุหรี่ นั่นเอง

ทั้งนี้ การทำบุหรี่เองด้วย เครื่องทำบุหรี่ นี้ ยังทำให้ผู้ใช้สามารถเลือก ประเภทหรือชนิดของไส้ยาเส้นได้ตามใจ ซึ่งในตลาดยาเส้นต่างประเทศก็มีให้เลือกมากมายหลากหลายรสชาติ และหลายคุณภาพราคาแตกต่างกันไป และก้นกรองก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบกรองนิโคติน แบบสีแดงคลาสสิค หรือ สีเขียวเมนทอล เป็นต้น

อย่างไรก็ดีสงครามบนซองบุหรี่ของแต่ละบริษัทนั้น ได้ค่อยๆ จางหายไปตามกระแสในช่วงระยะเวลาหนึ่งๆ เพียงเท่านั้น การที่จะทำให้คนสูบบุหรี่ลดลงนั้นถึงจะเอารูปภาพหน้าซองดูน่ากลัวมากเพียงใด แต่จำนวนผู้สูบก็ยังไม่ได้ลดลงเช่นเดิม

Facebook Comments