อ่านดูไม่ผิดหรอกค่ะ ว่าประโยชน์ที่ได้จากบุหรี่เพราะหลายท่านอาจจะคิดแต่ว่าบุหรี่ให้โทษร้ายแรง ไหนจะทำลายสุขภาพร่างกายต่อผู้ที่สูบเอง หรือแม้แต่แค่เพียงควันบุหรี่เล็กน้อยก็ยังทำร้ายคนใกล้ชิดได้เลย แต่ถ้านับตั้งแต่สมัยโบราณมาก่อน ใบยาสูบที่นำมาทำบุหรี่นั้นคนสมัยก่อนถือว่าให้คุณ ทั้งมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ นิยมนำมาสูบพร้อมๆ กับการอมหมากพลู แต่ด้วยเพราะในปัจจุบันบุหรี่ได้มีการผ่านกระบวนการทางเคมี และนำสารพิษใส่ลงไปจนทำให้สารต่างๆ เหล่านั้นล้วนแต่ทำลายร่างกายนั่นเอง

หากเราต้องการนำใบยาสูบมามวนทำเป็นบุหรี่เอง โดยไม่ซื้อบุหรี่แบบสำเร็จรูปที่วางขายตามท้องตลาด แนะนำให้เลือกหาซื้อเครื่องทำบุหรี่ พร้อมๆ กับก้นกรอง มวนเปล่า และตัวใบยาสูบ (ยาเส้น)เองจะดีกว่ามาก สรรพคุณของตัวใบยาสูบนั้น ตรงตัวใบของต้นยาสูบจะเรียกว่า ยาตั้ง ยาฉุน ยาเส้น(ทั่วไป) จะนำใบที่ไม่อ่อนและไม่แก่จนเกินไปมามวนทำเป็นบุหรี่ ส่วนใบที่แก่นั้นจะนำไปทำเป็นยานัตถุ์อีกต่อหนึ่ง          และภายในใบยาสูบนั้นจะมีสารตัวหนึ่งเรียกว่า นิโคตินที่เป็นแอลคาลอยด์ชนิดน้ำ สารตัวนี้เมื่อเกิดการเผาไหม้ จะก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกาย หากสูดดมเข้าไปในร่างกายจะทำให้เจ็บคอ และแสบลำคอ ถ้าอาการหนักหน่อยจะทำให้หัวใจเต้นอ่อนและไม่สม่ำเสมอกัน

ใบยาสูบ

แต่ทั้งนี้เรื่องน่าแปลกอีกอย่างสำหรับคนที่สูบบุหรี่ก็คือ คนที่สูบบุหรี่เป็นประจำจะไม่ค่อยมีอาการเหล่านี้ เพราะร่างกายนั้นสามารถสร้างอ๊อกซิไดซ์นิโคติน มาได้บ้างแล้วพอสมควรนั่นเอง แต่นั่นไม่ได้แปลว่าจะไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาว เพราะอย่างไรก็ตาม สารตัวนี้ก็ยังถือว่าเป็นสารพิษอยู่ดี

แต่ด้วยตัวของยาสูบเองแล้ว นับว่ามีสรรพคุณด้านอื่นๆ เช่น รักษาเหา โดยการนำใบยาสูบ 1 กำมือไปตากแห้งแล้วนำมาผสมกับน้ำมันก๊าด 3-4 ช้อนโต๊ะ แล้วชโลมหมักบนหนังศีรษะ ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงแล้วค่อยสระออก ทำแบบนี้ 3-4 วัน เท่านี้ก็รักษาเหาได้ หรือแม้แต่จะนำมาเป็นยารักษาแก้หวัดคัดจมูกได้ เพราะใบยาสูบนั้นมีกลิ่นที่ค่อนข้างฉุนจัด เมื่อนำมาผสมกับปูนแดงและใบเนียม กวนจนเป็นยานัตถุ์ขึ้นมาได้

แม้ใบยาสูบที่เรานำมาเป็นส่วนประกอบหลักของบุหรี่นั้นมีประโยชน์อยู่บ้าง แต่ก็ยังถือว่ามีโทษอยู่ แต่ถ้าหากใช้ให้พอดีกับร่างกาย หรือใช้ให้ตรงกับอาการก็จะได้ประโยชน์ไม่น้อย การนำใบยาสูบที่เราเลือกเองมาทำเป็นบุหรี่เอง โดยอาจจะใช้เครื่องทำบุหรี่ช่วย จะดีกว่าไปซื้อบุหรี่สำเร็จข้างนอกแน่นอนเพราะท่านยังสามารถเลือกตัวใบยาสูบ (ยาเส้น) ได้เองอีกด้วย

Facebook Comments