ก้นกรองบุหรี่นั้นที่จริงแล้วทำมาจากเส้นใยไม้ที่ไม่มีสารผิด เส้นใยไม้นี้เรียกว่า Cellulose Acetate แม้ราคาจะค่อนข้างสูง แต่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ไม่มีสารพิษอีกทั้งยังมีการกรองที่ดีมาก แต่ทั้งนี้ในปัจจุบันนั้นหลายโรงงานการผลิตได้ลดต้นทุนลงเพราะพิษเศรษฐกิจ ก้นกรองของบุหรี่ในช่วงหลังๆ มาวัสดุที่ใช้ในการผลิตก้นกรองของบุหรี่ เปลี่ยนเป็น Polypropylene ซึ่งเป็นสารที่อยู่ในพลาสติก ไม่ก่อให้เกิดอันตรายแต่ถ้านำไปผ่านกระบวนการทางเคมี สารตัวนี้จะเข้าไปตกค้างอยู่ในใบยาสูบ แล้วเมื่อพอสูบเข้าไปในร่างกายนั้น จะกลายเป็นสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกายแม้จะยังไม่ส่งผลเสียในทันที แต่เมื่อเวลาผ่านไปจะทำให้ร่างกายเจ็บป่วยลงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

ก้นกรองบุหรี่นั้นยังถือเป็นขยะที่ก่อให้เกิดมลพิษต่อโลกค่อนข้างมาก เพราะถือเป็นขยะที่ทิ้งมากที่สุด ซึ่งในแต่ละปีจะมีก้นกรองบุหรี่ที่ใช้แล้วมากเป็นจำนวนถึง 5.6 ล้านล้านชิ้น หรือราวๆ 766,570 ตันทีเดียว แต่อีกไม่นานนักวิทยาศาสตร์ได้นำก้นกรองบุหรี่มาวิจัยเพื่อจะนำก้นกรองที่ใช้แล้วไปรีไซเคิลใหม่ โดยจะนำมาใช้เป็นพลังงานต่างๆ เช่น พลังงานรถยนต์ไฟฟ้า หรือแม้แต่พลังงานกังหันลมก็ได้ด้วยเช่นกัน แต่ก็ยังเป็นเรื่องภายในอนาคตนั่นเอง

โดยทั่วไปนั้นบุหรี่จะต้องมีก้นกรองของบุหรี่อยู่เสมอ เพื่อเป็นตัวที่จะช่วยกรองสารพิษต่างๆ ในใบยาสูบก่อนที่จะเข้าสู่ร่างกายได้ ซึ่งก้นกรองบุหรี่ในปัจจุบันนั้นมีทั้งกลิ่นและรสชาติออกมาหลากหลายสำหรับสิงห์อมควันที่ต้องการลิ้มลองบุหรี่รสชาติใหม่ๆ เพราะถ้าเป็นบุหรี่สำเร็จรูปที่วางขายในท้องตลาดปัจจุบันนั้น ยังถือว่าราคาสูงมาก ดังนั้นเครื่องอัดบุหรี่จึงเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้นั่นเอง

สำหรับก้นกรองบุหรี่นั้น ถือเป็นของจำเป็นสำหรับบุหรี่ จะไม่มีนั้นไม่ได้เลย อีกทั้งยังมีหลากหลายรสชาติในท้องตลาดให้เลือกซื้อหามาทดลอง เพราะทั้งรสชาติและกลิ่นนั้นได้ทำมาเพื่อสร้างความแตกต่างซึ่งช่วยเพิ่มอรรถรสในการสูบบุหรี่ นั่นเอง บ้างก็มีกลิ่นหอม หรือรสชาติหวานๆ ติดลิ้น น่าลิ้มลอง ทำให้มีนักสูบหน้าใหม่ที่ต้องการทดลองรสชาติที่แปลกใหม่

ตัวก้นกรองนั้นสามารถเปลี่ยนใช้ได้หลายรส หลายกลิ่น ตามที่ผู้สูบต้องการ ซึ่งประหยัดกว่าการซื้อบุหรี่สำเร็จรูปแน่นอน อีกทั้งยังสนุกกับการเลือกบุหรี่กลิ่นต่างๆ ที่ท่านสามารถนำมาทดลองได้เอง

แต่ทั้งนี้หากไม่มีเครื่องอัดบุหรี่ อาจต้องไปซื้อบุหรี่สำเร็จซึ่งราคาแพงกว่ามาก และไม่ได้หลากหลายรสชาติและกลิ่น แต่หากเราเลือกลงทุนซื้อเครื่องอัดบุหรี่,ไส้ยาเส้นและก้นกรอง มวนเปล่ามา ใช้เพื่อผลิตบุหรี่ขึ้นมาเอง ก็จะสามารถกำหนดกลิ่นและรสชาติ หรือแม้กระทั่งประเภทของก้นกรองได้อย่างอิสระตามใจต้องการ

Facebook Comments