Marlboro มาร์ลโบโร่ เรียกว่าเป็นบุหรี่ในตำนานเลยก็ว่าได้ ด้วยการสร้างภาพลักษณ์ที่เน้นความเป็นชายชาตรีของคาวบอย ในยุคสมัยนั้น ซึ่งเป็นเรียกว่าเป็นความสำเร็จในการทำตลาดที่ยิ่งใหญ่ของ มาร์ลโบโร่ เลยก็ว่าได้ หลังบุหรี่ยี่ห้อนี้ ปล่อยโปสเตอร์โฆษณาออกมาเมื่อช่วงยุค 70 นัยว่าเป็นการสร้างบุคลิกที่แข็งแกร่ง และเท่

นอกจากนั้น มาร์ลโบโร่ ยังแทรกซึมเข้าไปอยู่ในวงการภาพยนตร์ ฮอลลีวู้ด โดยตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา บุหรี่ยี่ห้อดังนี้ได้ปรากฏตัวอยู่ในหนังดังที่ทำรายได้สูงสุดของ ฮอลลีวู้ด กว่า 20 เรื่อง ทั้งโปสเตอร์และการทำการตลาดร่วมกับวงการฮอลลีวู้ด ทำให้ครั้งหนึ่ง มาร์ลโบโร่ เคยเป็นบุหรี่ที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในโลก และยังคงเป็นที่นิยมกันต่อมาถึงยุคปัจจุบัน

มาร์ลโบโร่ ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรก ที่ประเทศอังกฤษ เมื่อปี ค.ศ. 1847 โดย ฟิลิป มอร์ริส  ผู้เป็นเจ้าของร้านยาสูบในกรุงลอนดอน ซึ่งเขาได้ทำการจัดผลิตและจำหน่ายบุหรี่ในชื่อของ Marlborough ซึ่งเป็นชื่อของเชื้อสายขุนนางแห่ง อังกฤษ ในช่วงศตวรรษที่ 18 ต่อมาในปี 1902 เมื่อ ฟิลิป มอร์ริส เสียชีวิตลง ทางบริษัท Philip Morris & Co. ก็ได้เดินหน้าทำการตลาดต่ออย่างไม่หยุดยั้ง จนสามารถข้ามไปยังฝั่งอเมริกาได้สำเร็จ และทำการเปลี่ยนชื่อเป็น Marlboro อย่างที่เรารู้จักกันเช่นทุกวันนี้

รู้หรือไม่ว่า? มาร์ลโบโร่ เคยพยายามที่จะขายบุหรี่ของตนเองให้กับลูกค้าสิงห์อมควันที่เป็นหญิงสาว โดยมีการกำหนดกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้หญิงในชนชั้นสูง หรือกลุ่มสาวไฮโซ  โดยเลือกใช้สโลแกนว่า “Mild as May” ซึ่งมีความหมายว่า “รสนุ่มดั่งดังเดือนพฤษภา” มีการออกแบบก้นกรองบุหรี่ให้เป็นสีแดงเพื่ออำพรางรอยลิปสติก ทว่า การตลาดนี้กลับไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ทางผู้บริหารจึงเปลี่ยน บริษัทเอเจนซี่รายใหม่ ซึ่งหันมาเจาะกลุ่มตลาดลูกค้าที่เป็นผู้ชายแทน ด้วยการเลือกภาพสุดเท่ของคาวบอยหนุ่มบนหลังม้า ซึ่งเป็นภาพสุดคลาสสิค ของมาร์ลโบโร่ อย่างที่เราคุ้นตากันนั่นเอง

ผลงานสุดคลาสสิคนี้ เป็นฝีมือของ บริษัทเอเจนซี่โฆษณาอย่าง Leo Burnett ที่ได้เปลี่ยนกลุ่มลูกค้าเป้าหมายจากหญิงสาวชนชั้นสูง เป็นชายชาตรี ซึ่ง Burnett ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพคาวบอยคนหนึ่ง จากนิตยสาร Life Magazine ตั้งแต่ปี 1948 ซึ่งเป็นภาพของ C.H. Long คาวบอยหนุ่มจาก เท็กซัสที่คาบบุหรี่เอาไว้ในปาก ได้จุดประกายการนำเอา ความดิบเท่ ของคาวบอย มาใช้เป็นตัวแทนความเป็นชายชาตรี ในสมัยนั้นนั่นเอง

อย่างไรก็ดี บุหรี่ยี่ห้อมาร์ลโบโร่ ในประเทศไทยนั้น ก็จัดว่าเป็นบุหรี่ยี่ห้อหนึ่งที่มีราคาสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จากการปรับตัวขึ้นล่าสุดของบุหรี่ต่างประเทศ ทำให้ราคาล่าสุดของ มาร์ลโบโร่ อยู่ที่ประมาณกว่า 125 บาทแล้ว

ทางออกอีกทางที่น่าสนใจก็คือ เครื่องอัดบุหรี่ ทำเอง ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่สามารถลดต้นทุนในการซื้อหาบุหรี่ได้เป็นอย่างดี และยังสามารถเลือกใช้ไส้ยาเส้นพร้อมทั้ง ประเภทของก้นกรองได้อย่างฟรีสไตล์อีกด้วยครับ เครื่องอัดบุหรี่ ราคาไม่แพงและหาซื้อได้ไม่ยาก ทีนี้ ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ยี่ห้ออะไรเราก็สามารถเลือกหาไส้ยาเส้นยี่ห้อที่ถูกใจและก้นกรองแบบที่ชอบ มาทำมวนบุหรี่สำเร็จเองได้ ไม่ยุ่งยากสิ้นเปลืองอีกต่อไปครับ

Facebook Comments