การใช้สื่อต่างๆ ในการโฆษณานั้นถือเป็นช่องทางการตลาดที่ได้ผลดีที่สุด รู้หรือไม่ว่า ครั้งหนึ่ง ฮอลลีวู้ด เคยเป็นช่องทางหนึ่งสำหรับพ่อค้าบุหรี่ในการโฆษณาสินค้า จนทำให้บุหรี่หลายยี่ห้อกลายเป็นขายดิบขายดีติดอันดับมาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น มาร์ลโบโร และ ลัคกี้สไตรค์ เป็นต้น บุหรี่มีความเกี่ยวข้องกับวงการภาพยนตร์อย่างไร?

ยุคสมัยแรกๆ ที่วงการฮอลลีวู้ด มีการผลิตภาพยนตร์ออกมาฉายให้บรรดาผู้คนได้รับชมนั้น ผู้ผลิตบุหรี่ได้นำเอาบุหรี่มาแอบแฝงไว้ในภาพยนตร์ซึ่งถือเป็นการโฆษณาผลิตภัณฑ์ไปด้วยในตัว ถือเป็นสุดยอดกลยุทธ์ ทางการตลาดของบริษัทผลิตบุหรี่ที่ต้องการแฝงโฆษณาลงไปด้วย เพราะยิ่งใช้ภาพลักษณ์ของนักแสดงที่ดูดี หล่อ เท่ห์ มาใช้เป็นตัวชูโรงเข้าไปอีก ทำให้หลายท่านเมื่อเสพสื่อโฆษณาไปแล้วก็อยากที่จะเลียนแบบตามนักแสดงคนนั้นๆ นั่นเอง

ทั้งนี้ ผู้ผลิตบุหรี่หลายบริษัทยินยอมที่จะทุ่มเม็ดเงินจำนวนมหาศาลเพื่อที่จะนำเอายี่ห้อบุหรี่ที่เป็นผลิตภัณฑ์ของตนเองสอดแทรกเข้าไปในบางช่วงบางตอนของภาพยนตร์ เพื่อเป็นการตลาดแฝงซึ่งในบางครั้งนั้นได้ผลที่ดีกว่าการสื่อโฆษณาแบบตรงๆ เสียอีก ส่วนตัวนักแสดงที่เป็นพรีเซนเตอร์ของบุหรี่แต่ละยี่ห้อนั้น เมื่อมีฉากที่สูบบุหรี่ของดารายอดนิยมจะทำให้เกิดแรงจูงใจสำคัญที่ทำให้ผู้ชมหรือคนหนุ่มสาวถูกชี้ชวนให้มาสูบบุหรี่ เพราะในช่วงวัยรุ่นนั้น เพื่อนและบุคคลที่เขาชื่นชอบมีอิทธิพลในช่วงชีวิตนี้อยู่แล้ว          การตลาดของบริษัทผลิตบุหรี่นั้นยังไม่ได้หยุดเพียงเท่านี้ หลายบริษัทพยายามที่จะทุ่มเงินจำนวนมากกว่า 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เพียงเพื่อให้ภาพยนตร์บางเรื่องมีฉากสูบบุหรี่ เพียงเล็กน้อยก็ยังดี แต่นั่นเป็นเพียงยุคสมัยช่วงแรกๆ เพียงช่วงหนึ่ง เพราะต่อมารัฐบาลของแต่ละประเทศได้เริ่มตระหนักถึงอันตรายที่เกิดจากการสูบบุหรี่

ทำให้ยุคหลังจึงเริ่มมีการห้ามไม่ให้หนังหรือภาพยนตร์มีฉากที่มีบุหรี่ปรากฏออกมา หรือบางเรื่องก็จะมีการเซนเซอร์ฉากที่สูบบุหรี่ หรืออาจตัดฉากนั้นๆทิ้งไป ไม่นำออกมาฉายก็ตามที จนสุดท้ายทำให้บริษัทผลิตบุหรี่ต้องยกธงยอมแพ้ไปในที่สุด

การห้ามไม่ให้มีฉากที่ดารานักแสดงสูบบุหรี่ในหนังนั้น สำหรับรัฐบาลสหรัฐฯได้สำรวจสถิติของบรรดาวัยรุ่นแล้วว่าทำให้มีผู้สูบบุหรี่หน้าใหม่ลดจำนวนลงได้ แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆ ก็เกิดขึ้นมาก เช่น เครื่องทำบุหรี่ได้เอง ทำให้วัยรุ่น คนหนุ่มสาว หรือแม้แต่คนที่สูบบุหรี่อยู่เป็นประจำเองนั้น อยากทดลองทำบุหรี่เอง เพราะทำได้สะดวก และยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย เพราะราคานั้นถูกกว่าบุหรี่สำเร็จรูปแบบซองที่ขายตามท้องตลาดกว่ามาก

อย่างไรก็ดีเมื่อ เครื่องทำบุหรี่ กลายเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจในกลุ่มผู้สูบบุหรี่ จึงมีร้านค้ามากมายหลายเจ้านำเครื่องทำบุหรี่นี้ออกขายสู่ท้องตลาด ซึ่งผู้ซื้อก็ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้งว่า ร้านค้านั้นๆมีความเชื่อถือได้มากน้อยเพียงใดเพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของพ่อค้าจอมปลอมได้นั่นเอง

Facebook Comments