ในสมัยก่อนเราจะเรียกบุหรี่ว่า ยาสูบซึ่งมีมานานตั้งแต่สมัยอยุธยาแล้ว โดยใช้หลักฐานจากจดหมายเหตุของประเทศไทยในสมัยนั้นว่า ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชได้เขียนเล่าเรื่องประเทศสยามว่า คนไทยชอบใช้ยาสูบอย่างฉุนทั้งผู้ชายและผู้หญิง

โดยแรกเริ่มได้ยาสูบมาจากเมืองมะนิลา ในหมู่เกาะฟิลิปปินส์ จากนั้นได้ทดลองนำมาปลูกเอง ในสมัยนั้นนิยมสูบควันและอมยากับหมากไปพร้อมกัน จนเมื่อสมัยสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ได้มีการผลิตบุหรี่ขึ้น ส่วนการผลิตในช่วงแรกๆ ก็จะเป็นการมวนด้วยมือ จนกระทั่งสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว การสูบบุหรี่มีการแพร่หลายมากขึ้น รัฐบาลจึงได้ตั้งโรงงานยาสูบขึ้น และอยู่ในการควบคุมกระทรวงการคลัง หรือเรียกอีกอย่างว่า โรงงานยาสูบนั่นเอง

แรกๆ นั้นยังไม่มีการใช้เครื่องจักร เพราะจะเป็นแบบมวนเองทำโดยใช้ใบตองแห้ง ใบบัว หรือ กระดาษที่ใช้ห่อมวนใบยาสูบ จนได้เริ่มมีการนำเครื่องจักรมาใช้ในการผลิตบุหรี่ โดยมีก้นกรองอีกชั้น ซึ่งส่วนมากจะใช้ในงานอุตสาหกรรมในโรงงานยาสูบ แต่ในปัจจุบันยาสูบ (หรือเรียกอีกอย่างว่ายาเส้น) มีรสชาติและกลิ่นหลากหลายให้เลือก ซึ่งจะแตกต่างกับสมัยก่อนที่มีกลิ่นและรสฉุนเมามาก

ผู้ที่สูบบุหรี่อยู่แล้ว สามารถหาซื้อและนำมามวนเองได้ และถ้าจะสะดวกยิ่งขึ้นก็หาซื้อเครื่องอัดบุหรี่มาใช้คู่กันด้วยได้ราคาก็ไม่แพง หาซื้อง่าย ยิ่งถ้าเทียบกับบุหรี่ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้านั้น ยังเป็นถือเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายอย่างมากด้วย เครื่องอัดบุหรี่ เครื่องมวนบุหรี่นั้น เหมาะสำหรับคนที่ชอบทำอะไรใหม่ๆ มีสไตล์เป็นของตนเอง อยากลองบุหรี่รสชาติใหม่ๆ ที่ทำได้เอง ซึ่งอาจจะมีขนาดต่างกัน และในแต่ละรุ่นการผลิตก็จะมีคุณสมบัติพิเศษไม่เหมือนกัน แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ เครื่องอัดบุหรี่ขนาดเล็กด้วยขนาดที่เหมาะมือ กะทัดรัด ใช้งานและพกพาสะดวก อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันไปได้ค่อนข้างมาก

โดยเฉพาะผู้ที่ชอบซื้อบุหรี่อยู่เป็นประจำ และจะต้องซื้อบุหรี่แบบซองที่มีจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป เครื่องอัดบุหรี่จะช่วยทดแทนค่าใช้จ่ายเหล่านี้ได้อย่างคุ้มค่ามาก สามารถทำได้เอง ไม่ยุ่งยาก

และแน่นอนว่า เครื่องอัดบุหรี่ ถือเป็นทางเลือกสำหรับนักสูบบุหรี่ที่ต้องการประหยัดงบประมาณ เพราะถ้าหากเทียบราคาของบุหรี่แบบซองทั่วไปที่ขายในปัจจุบันก็ตกราคาซองละ 65-80 บาทขึ้นไปอยู่แล้ว หากสามารถลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปได้ ก็จะเป็นการดีมากทีเดียว และถ้าหากอยู่ในกลุ่มนักสูบด้วยกันแล้ว การนำเครื่องนี้เข้าใช้ ยังสามารถสร้างรายได้พิเศษให้กับตัวเองอีกช่องทางหนึ่งด้วย

 

Facebook Comments