ในยุคสมัยที่อะไรๆก็แพง จะค้าขายอะไรก็ใช้ต้นทุนที่ค่อนข้างสูง จะคิดจะลงทุนก็ดูลำบาก เพราะฉนั้นพ่อค้าแม่ขายทั้งหลาย จึงคิดหนักที่เลือกอะไรมาขาย โดยเฉพาะเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าร้านของชำ จะพูดอยู่เสมอว่าจะขายอะไร ต้องคิดว่า จะขายได้ไหม มีปัญหาอะไรหรือเปล่า โดยเฉพาะบุหรี่ ที่แต่ก่อนมีราคาแพงพอสมควร ถึงแม้จะคนสูบค่อนข้างเยอะก็ตาม ก็ยังไม่คุ้มทุนเท่าไหร่ แต่ในปัจจุบัน บุหรี่ จัดได้ว่าเป็นบุหรี่ราคาถูก ที่ออกมาเอาใจพ่อค้าแม่ค้าร้านขายของชำมากๆ

เพราะการที่ราคาบุหรี่ลดลงทำให้ต้นทุนมีจำนวนน้อยลง แล้ว ราคาขายก็ลดลงตาม ทำให้มีคนบริโภคบุหรี่ราคาถูกเยอะขึ้น โดยเฉพาะผู้ชายที่อยู่ในวัยทำงาน มักจะสูบกัน หรือที่สูบอยู่ ก็จะใช้เงินในการซื้อที่น้อยลง  แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การที่บุหรี่ราคาถูก ก็ทำให้ การสูบบุหรี่มีจำนวนมากขึ้นอย่างรวดเร็วจนหน้าตกใจมากๆ โดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่น เหตุนี้ เราจึงต้องระมัดระวังในการขายมากขึ้น

โดยเฉพาะร้านสะดวกซื้อควรจะเห็นได้ว่ามีการเอาบุหรี่เก็บไว้ในที่มิดชิด ไม่ได้เอาออกมาแสดงให้เห็นเหมือนสินค้าตัวอื่นๆ เพราะจะได้ไม่ทำให้เป็นจุดสนใจ เพราะบุหรี่คือสิ่งเสพติดชนิดนึงเช่นกันเราไม่ควรที่จะสนับสนุนสิ่งเหล่านี้ให้แก่เยาวชน ดังนั้น ก็ลดจำนวนในการสูบ และลดการผลิตลง ไม่แน่ว่า บ้านเมืองของเราจะน่าอยู่ ดีกว่าต้องเต็มไปด้วยควันจากบุหรี่ลอยอยู่เต็มไปหมด นอกจากจะทำให้สุขภาพแย่แล้ว ทัศนียภาพยังแย่ไปอีก  เครื่องอัดบุหรี่

Facebook Comments